NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ KARAOKE PHẦN 1

Trang chủ > Tin tức > NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ KARAOKE PHẦN 1

karaoke nguon goc lich su karaoke

NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ KARAOKE PHẦN 1

Nhắc đến KARAOKE- một từ đã trở nên quen thuộc và phổ biến với cuộc sống của chúng ta trong các cuộc vui chơi. Tuy nhiên, bạn đã biết về lịch sử KARAOKE cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của từ KARAOKE này chưa? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nhé!

  1. Ý NGHĨA CỦA TỪ KARAOKE
lịch sử karaoke
NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ KARAOKE PHẦN 1 6

Có rất nhiều nguồn nói về Karaoke, tuy nhiên theo Wekipedia thì nguồn gốc và lịch sử Karaoke như sau:

Xét về cách đọc:  KARAOKE đọc theo phiên âm tiếng Anh là /kærəˈoʊkɛ/, còn tiếng  Nhật được viết là: カラオケ đọc là Karaoke.

Về nguồn gốc: Từ KARAOKE là một từ ghép của tiếng Nhật, được ghép từ hai từ: KARA viết là 空 có nghĩa là “trống rỗng hoặc là không” và từ OKE trong từ ŌKESUTORA オーケストラ  có nghĩa là “dàn nhạc” có gốc từ tiếng Anh là “orchestra”.

Vậy KARAOKE là một hình thức giải trí được phát triển ở Nhật Bản mà người hát sẽ hát bằng micro theo lời bài hát và âm nhạc đã được ghi âm sẵn. Theo lịch Sử Karaoke: Bài hát có nền nhạc là một bản hòa âm của một bài hát nổi tiếng hoặc phổ biến được công chúng biết đến của một ca sĩ nào đó và được ghi âm từ trước. Lời bài hát sẽ được hiển thị trên màn hình video cùng với một biểu tượng động, lời bài hát sẽ được thay đổi màu sắc hoặc hình ảnh video để hướng dẫn người hát, hát theo nhạc.

Ở các quốc gia nói tiếng hoa như Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan và Singapore, Karaoke được gọi là KTV.

lịch sử karaoke
Một KTV ở thành phó Vũ Hán

2. NGUỒN GỐC VÀ LỊCH SỬ KARAOKE:

Nguồn gốc của Karaoke bắt nguồn từ đâu:  Karaoke lần đầu tiên được biết đến tại một quán bar ở thành phố Kobe của Nhật Bản. Tại Nhật vào thời điểm đó, hình thức giải trí âm nhạc đã khá phổ biến trong những buổi tiệc của người dân Nhật Bản.

Theo như một câu chuyện được kể lại rằng, tại một quán bar ở Kobe, Nhật Bản, trong một buổi biểu diễn, khi cây ghi ta không đến quán để chơi nhạc vào ngày hôm đó được vì bị ốm, người chủ quán bar đã chuẩn bị những bǎng nhạc được thu thanh sẵn và để ca sĩ  hát lại theo bǎng. Hình thức này đã được nhiều khách hàn tại quán lúc đó hưởng ứng và thậm chí họ cũng muốn thử hát.

Nhận thấy đó là một thị trường đầy tiềm năng, người chủ quán bar đã cho sản xuất những máy karaoke được đặt tại các cửa hàng, các khách sạn, và được ghi sẵn nhiều bài hát với giá 100 yên mỗi bài.

lịch sử karaoke
Máy Karaoke

 Karaoke sẽ tiếp tục có những bước tiến xa hơn trong việc phát triển công nghệ và ngày càng trở nên phổ biến. Ngày nay karaoke đã phổ biến hầu như khắp thế giới và thị trường Karaoke trên toàn cầu được ước tính trị giá gần 10 tỷ đô la.

Lịch sử Karaoke:

Lịch sử Karaoke trải qua nhiều giai đoạn, tuy nhiên phần này chúng ta sẽ xem giai đoạn đầu tiên của Karaoke :

Vào những năm 1960 – giai đoạn sơ khai của lịch sử Karaoke:

Phát triển các thiết bị ghi âm, nghe nhìn: Từ năm 1961 đến năm 1966, mạng lưới truyền hình Mỹ NBC đã thực hiện một sê-ri giống như karaoke, Sing Along with Mitch, với người dẫn chương trình Mitch Miller và một dàn hợp xướng. Trong chương trình đó, lời bài hát của họ được ghi ở gần cuối màn hình tivi để khán giả tại nhà có thể tham gia. Sự khác biệt cơ bản giữa Karaoke và việc hát theo các bài hát là sự vắng mặt của giọng ca chính. Việc hát cùng này về cơ bản đã thay đổi cùng với sự ra đời của công nghệ mới.

Những năm 1970: Sự phát triển của máy karaoke – Giai đoạn quan trọng của lịch sử Karaoke

Máy kiểu karaoke đã được phát triển ở nhiều nơi khác nhau ở Nhật Bản. Kỹ sư người Nhật Shigeichi Negishi, người điều hành một doanh nghiệp lắp ráp hệ thống âm thanh xe hơi ở Tokyo, đã tạo ra nguyên mẫu đầu tiên vào năm 1967.

3 năm sau, Toshiharu Yamashita, người từng là huấn luyện viên ca hát đã bán bộ phát lại 8 bài hát và bắt đầu trào lưu karaoke.

lịch sử karaoke
Ông Daisuke Inoue và phát minh của mình

Năm 1971, Nhạc sĩ Daisuke Inoue là người đã phát minh ra dàn karaoke ở Kobe, nhưng ông không đăng ký bằng sáng chế. Vì lí do này, nên công ty âm thanh Clarion là đã trở thành nhà sản xuất thương mại đầu tiên sáng tạo ra máy Karaoke. Ban đầu máy hát karaoke được đặt trong nhà hàng và các phòng khách sạn. Sau này, các cơ sở kinh doanh mới làm lại với các phòng ngăn lại với nhau và gọi là hộp karaoke.

Năm 2004, Daisuke Inoue được trao giải Ig Nobel Hòa bình cho phát minh ra karaoke, ” đó cũng là một cách mới để mọi người học cách bao dung, chịu đựng lẫn nhau.”

Chủ sở hữu bằng sáng chế của máy karaoke là Roberto del Rosario (đến từ Philippines), ông đã phát triển hệ thống hát karaoke vào năm 1975 và ông được công nhận là chủ sở hữu bằng sáng chế cho hệ thống karaoke trên toàn thế giới.

Mời các bạn theo dõi phần tiếp theo của Lịch Sử Karaoke tại đây

Bài viết về về Lịch Sử Karaoke được tổng hợp và trích dẫn theo nguồn Wikipedia

0938 73 72 72