SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KARAOKE

Trang chủ > Tin tức > SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KARAOKE

karaoke su phat trien cua karaoke

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KARAOKE

Khi nói về Karaoke ngoài việc biết rõ về nguồn gốc, lịch sử của Karaoke, chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm về sự phát triển của Karaoke ở Nhật cũng như các nước khác trên toàn thế giới.

karaoke su phat trien cua karaoke
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KARAOKE 6

1. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KARAOKE Ở NHẬT:

Theo bài viết: Daisuke Inoue [Karaoke Inventor] J-ONE / INOUE Lưu trữ ngày 21 tháng 3 năm 2009 tại Wayback Machine Events-in-Music.com: sự phát triển của karaoke được xét theo 3 cải tiến sau và đã giúp karaoke trở thành một ngành công nghiệp giải trí lớn:

-Phát minh ra thiết bị karaoke

-Tạo ra hộp karaoke

-Chuyển đổi sang karaoke trực tuyến được kích hoạt bằng mạng dữ liệu nhạc đệm kỹ thuật số.

Karaoke trực tuyến hiện nay tiên phòng trong sự phát triển của Karaoke, có thể được coi là một “công nghệ hủy diệt” đối với sự hiện hữu của karaoke. Trước khi karaoke trực tuyến xuất hiện, trọng tâm chính của sự cải tiến kỹ thuật trong ngành công nghiệp thiết bị karaoke là cải thiện chất lượng chơi nhạc và tạo những video đi kèm với những bài hát. MIDI có chất lượng kém hơn so với karaoke hiện có, nhưng lại tiện lợi và vượt trội hơn nhiều trong việc cập nhật các bản nhạc mới nhất

Các nhà sản xuất karaoke hiện tại đã tụt hậu so với xu hướng đổi mới này trong 2 đến 3 năm. Taito lần đầu tiên tham gia thị trường karaoke trực tuyến, tiếp theo là XING của Yasutomo, công ty lớn thứ hai trong ngành công nghiệp. Từ năm 1994 đến 1995, Giga Networks, công ty con của Ricoh, Daiichikosho và Osaka Usen Broadcasting, một nhà điều hành truyền hình cáp, đã tham gia thị trường karaoke trực tuyến.

sự phát triển của karaoke
Joysound – thương hiệu karaoke đầu tiên của XING INC

Số lượng phòng trong các hộp karaoke đạt đỉnh cao vào khoảng năm 1996 là 160.680 phòng, sau đó giảm dần, đạt mốc  khoảng 130.000 phòng vào năm 2012. Mặt khác, các cửa hàng karaoke trở nên rộng lớn hơn, và ngành công nghiệp sản xuất thiết bị / hệ thống trực tuyến bắt đầu được thống trị bởi hai công ty lớn, Daiichikosho và XING, do tổ chức lại ngành công nghiệp.

sự phát triển của karaoke
Một Karaoke box ở Nhật

2. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KARAOKE Ở CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI:

Theo Wikipedia, sự phát triển của Karaoke từ những năm 60 đến những năm 90 nhưng phát triển nhanh và nổi bật nhất là từ những năm 2000 với những thông tin như sau:

Trên điện thoại di động:

Năm 2003, một số công ty bắt đầu cung cấp dịch vụ karaoke trên điện thoại di động, sử dụng Java MIDlet chạy với file văn bản có chứa các từ và file MIDI với nhạc.  Các nhà nghiên cứu cũng đã phát triển trò chơi karaoke cho điện thoại di động.

Năm 2006, Phòng thí nghiệm âm thanh tương tác tại Đại học Northwestern đã phát hành một trò chơi có tên Karaoke Callout cho điện thoại Nokia Series 60. Từ đó, dự án đã mở rộng thành một trò chơi trên web cũng như  đã được phát hành dưới dạng ứng dụng dành cho iPhone. Hiện nay theo xu thế tất yếu của sự phát triển của Karaoke, các ứng dụng hát karaoke có cho cả Android, iPhone và các thiết bị phát lại khác tại nhiều cửa hàng trên internet.

Trên máy tính và Internet:

Kể từ năm 2003, nhiều phần mềm đã được phát hành để lưu trữ các chương trình karaoke và phát các bài hát karaoke trên máy tính cá nhân. Thay vì phải mang theo hàng trăm đĩa CD-G hoặc đĩa laser, chúng ta có thể “trích xuất” toàn bộ chúng vào đĩa cứng và phát các bài hát và lời bài hát từ máy tính. Ngoài ra, phần mềm mới cho phép các ca sĩ hát và nghe nhau hát thông qua mạng Internet.

Cùng với sự phát triển của karaoke: Các thiết bị phục vụ cho karaoke trong những năm 2000 đã chứng kiến ​​sự chuyển hướng sang việc sử dụng ổ cứng để lưu trữ bộ sưu tập lớn các bài hát karaoke và các thiết bị màn hình cảm ứng cho phép người dùng chọn bài hát của họ. Xu hướng này đã bắt buộc chúng ta giảm chi phí lưu trữ của ổ cứng và cải tiến trong công nghệ màn hình cảm ứng trong không gian người dùng.

Năm 2010, một ý tưởng mới về hệ thống karaoke gia đình thông qua việc sử dụng tính năng phát trực tuyến từ cơ sở đám mây. Đám mây đầu tiên được dựa trên công cụ phát trực tuyến – KaraOK !- được StarHub phát hành vào ngày 14 tháng 1 năm 2010, cấp phép các bài hát từ RIMMS.

Vào tháng 8 năm 2017, hệ thống âm nhạc gia đình ROXI đã ra mắt tại Vương quốc Anh và vào cuối năm đó tại Mỹ, cung cấp nhu cầu phát nhạc trực tuyến theo yêu cầu và một tính năng hát karaoke hát theo có tên “Hát với ngôi sao”.

sự phát triển của karaoke
Hệ thống âm thanh ROXI

ROXI đã kết hợp các bài hát trong đám mây của nó dựa trên danh sách các bài hát trực tuyến có bản quyền  với cơ sở dữ liệu lời bài hát để cung cấp lời bài hát trên màn hình theo thời gian thực. Hệ thống âm nhạc cũng sử dụng bộ điều khiển cầm tay Wii dạng chỉ vào và bấm với micrô cho phép người dùng chọn và hát theo hàng nghìn bài hát từ danh sách của nó.

Vào tháng 7 năm 2019, kênh YouTube “Vua hát Karaoke” đã đạt 6 triệu người đăng ký, trở thành kênh karaoke lớn nhất trên nền tảng này.

Mong rằng trong tương lai chúng ta lại chứng kiến thêm sự phát triển của Karaoke ở những bước tiến mới.

Bài viết “Sự phát triển của Karaoke” được tổng hợp và trích dẫn theo nguồn Wikipedia và nguồn tài liệu Daisuke Inoue [Karaoke Inventor] J-ONE / INOUE tại Wayback Machine Events-in-Music.com

0938 73 72 72