9 mẹo để gọi rượu tại nhà hàng nói chung hay nhà hàng Cheer House nói riêng mà không cảm thấy mình như một người nghiệp dư! – Phần 1

Trang chủ > Tin tức > 9 mẹo để gọi rượu tại nhà hàng nói chung hay nhà hàng Cheer House nói riêng mà không cảm thấy mình như một người nghiệp dư! – Phần 1

nha hang cheer house phan 1

9 mẹo để gọi rượu tại nhà hàng nói chung hay nhà hàng Cheer House nói riêng mà không cảm thấy mình như một người nghiệp dư! – Phần 1

Đến nhà hàng Sài Gòn cũng như nhà hàng Cheer house để thưởng thức bữa ăn kết hợp uống rượu sao cho thật sành điệu là một việc không phải ai cũng có thể làm một cách dễ dàng. Hãy cùng mình tham khảo các bí quyết của các chuyên gia thử rượu  hàng đầu về việc gọi rượu đúng với giá trị của nó, đến việc kết hợp rượu với bữa ăn để đem lại hiệu quả cao nhất các bạn nhé!

Việc gọi rượu ở các nhà hàng sang trọng và cao cấp đối với vài người thật là căng thẳng. Bởi vì danh sách rượu vang thường dài vài trang và không có phần mô tả hữu ích cho những chai rượu đắt tiền.

INSIDER đã nhận được một số mẹo, thủ thuật và bí mật hữu ích về gọi rượu với tư cách là người mới từ Monique Soltani (thành viên của Court of Master Sommeliers, người dẫn chương trình “Oh TV rượu vang” trên Comcast TV), Kathryn Coker (đồng sở hữu của Esters Wine Stop & Bar ở Santa Monica, California, và là một trong những giải thưởng “Somms of the Year”  của Food & Wine năm 2017 và Kelsey Schmidt (quản lý câu lạc bộ rượu vang tại Bianchi Winery ở Pasa Robles, California).

nhà hàng Cheer House
9 mẹo để gọi rượu tại nhà hàng nói chung hay nhà hàng Cheer House nói riêng mà không cảm thấy mình như một người nghiệp dư! – Phần 1 6
  • Biết cách giao tiếp với các chuyên gia nếm rượu tại nhà hàng:

“Hãy nói với họ những gì bạn thích và những gì bạn không thích,” Coker kể với INSIDER. “Hãy cho họ biết mức giá mà bạn đang tìm kiếm. Càng nhiều thông tin càng tốt.” Cô ấy cũng gợi ý nên chuẩn bị một miêu tả cơ bản về những gì bạn muốn, từ “rượu vang trắng nhẹ và có vị trái cây” đến “rượu vang đỏ đậm và có màu đất”. Bạn không cần phải có quá nhiều kỹ thuật.

  • Nhìn vào cách sắp xếp, bài trí để tìm cảm hứng

Điều này thật đơn giản. Nếu bạn đang ở một nhà hàng Ý, hãy gọi một ly rượu vang Ý. Nếu bạn đang ở một nhà hàng Pháp, hãy thưởng thức rượu vang Pháp. Nếu nhà hàng của bạn không theo chủ đề theo khu vực, hãy xem danh sách rượu với những thương hiệu hoặc khu vực quen thuộc, Coker nói.

nhà hàng Cheer House
9 mẹo để gọi rượu tại nhà hàng nói chung hay nhà hàng Cheer House nói riêng mà không cảm thấy mình như một người nghiệp dư! – Phần 1 7
  • Khi đang nghi ngờ, hãy mua hàng Mỹ

Soltani nói: “Ở Mỹ, chúng tôi làm điều đó dễ dàng bởi vì chúng tôi ghi tên của loại nho trên chai rượu.”

Ví dụ: California Cabernet sẽ được liệt kê trên chai. Không phải trường hợp nếu bạn gọi một chai rượu từ Pháp … Ví dụ: nếu bạn nhìn vào danh sách rượu và thấy Burgundy, điều đó có nghĩa là bạn đang gọi được một Pinot Noir ngay cả khi Pinot Noir không được ghi trong danh sách rượu vang. Bạn cần biết rằng Burgundy sản xuất Pinot Noir cho rượu vang đỏ và Chardonnay cho rượu vang trắng. Vì vậy, nó có thể có một chút phức tạp với rượu vang Châu Âu. “

nhà hàng Cheer House
Một loại rượu vang đỏ được bán tại nhà hàng Cheer House
  • Làm bài tập về nhà của bạn (chỉ một chút)

Sự đa dạng của các thuật ngữ rượu vang có thể lấp đầy một từ điển, nhưng bạn nên biết một số từ và thuật ngữ trước khi xử lý một danh sách rượu vang. Dưới đây là những điều cơ bản với sự trợ giúp từ Soltani:

Tanins – Các hợp chất xuất hiện tự nhiên trong hạt, vỏ và thân nho sẽ làm nên vị cho rượu vang.

Varietal – Loại nho làm rượu vang. Từ Cabernet Sauvignon đến Chardonnay, các loại khác nhau là những đặc điểm nhận dạng rượu thông thường nhất.

Terroir – Môi trường trồng nho ảnh hưởng đến hương vị rượu vang, từ đất đai đến khí hậu.

Oaky – Một trong những cách mô tả rượu vang nổi tiếng nhất. Đó là khi rượu của bạn có màu gỗ, thường là nhờ vào những thùng rượu được ủ trong đó.

Bouquet – Hương thơm của rượu vang.

Ngọt với sấy khô – đối với những người mới làm quen, rượu vang ngọt thường dễ uống hơn so với rượu vang khô. Ở đây, khô không đối lập với ướt. Rượu vang khô có nhiều sắc tố tanin hơn và có thể khiến miệng bạn bị nứt. Soltani nói: Rượu càng ngọt thì bạn sẽ càng nếm được nhiều đường.

Nhẹ so với rượu mạnh – Các loại rượu nhẹ hơn phù hợp với bữa tối nhẹ và mùa hè. Chúng thường có độ axit cao hơn và tanin thấp hơn. Các loại rượu mạnh hơn phù hợp với bữa tối ăn steak và những đêm mùa đông lạnh giá. Chúng có tính axit thấp và khô hơn.

Kết thúc – Dư vị của rượu vang.

nhà hàng Cheer House
Một bữa tiệc rượu tại nhà hàng Cheer House

Trên đây là 4 mẹo đầu tiên trong 9 mẹo để gọi rượu tại các nhà hàng Sài Gòn cũng như tại nhà hàng Cheer house. Chúng ta sẽ tìm hiểu các mẹo còn lại ở phần sau các bạn nhé! Các bạn hãy cùng theo dõi trang web của nhà hàng Cheer House để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hấp dẫn khác các bạn nhé!

Bài viết “9 mẹo để gọi rượu tại nhà hàng nói chung hay nhà hàng Cheer House nói riêng mà không cảm thấy mình như một người nghiệp dư! – Phần 1” được tổng hợp và tham khảo tại trang Insider.

0938 73 72 72